ติดต่อเรา
ลักษณะของคนธาตุดิน

คนธาตุดิน

ลักษณะของคนธาตุดิน

คนธาตุดินมีนิสัยที่ยึดมั่นและยึดเกาะ เหมาะกับการทำงานเบื้องหลัง เพราะพวกเขารับผิดชอบงานต่างๆ และผลักดันให้เสร็จได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางในการกระจายงานและมีทักษะวิเคราะห์เยี่ยม พวกเขาแสดงออกอย่างนุ่มนวลและมั่นคง ความคิดและแผนการต่างๆ ล้วนไตร่ตรองไว้เป็นอย่างดีโดยใช้สามัญสำนึกมากกว่าอารมณ์หรือความคิดหวือหวา นิสัยเชื่อถือได้ของคนธาตุดินทำให้คนอื่นไว้วางใจในความทุ่มเทและความจงรักภักดี

 

ธาตุดินแบ่งออกเป็น 2 แบบ

1. ดินหยาง (ใหญ่)

ดินภูเขา

คนธาตุดินหยางเหมือนหินและภูเขา มีความหนักแน่น ยึดมั่นไม่เปลี่ยนแปลง แม้ภายนอกจะดูอ่อนโยนแต่ภายในแข็งแกร่ง ข้อดีคือมีสัจจะ ช่วยเหลือผู้อื่นแม้ตัวเองจะเดือดร้อน ระมัดระวัง มั่นคง พึ่งพาได้ อดทน จริงใจและใจกว้าง พวกเขาให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และพอใจในสิ่งที่มี อย่างไรก็ตาม ข้อเสียคือหัวแข็ง ผลัดวันประกันพรุ่ง นิ่ง ช้า และไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง มักประมาทและดื้อด้านจนกว่าจะเจอบทเรียนราคาแพง

 

2. ดินหยิน (เล็ก)

ดินพื้นราบ

คนธาตุดินหยินยืดหยุ่นและยึดเกาะ มีสติปัญญาดีและจำแม่น ช่างคิดและมีสัญชาตญาณพิเศษ เก่งในการจัดการทรัพยากรเป็นขั้นเป็นตอน ระมัดระวังในรายละเอียดและมีใจเมตตา อ่อนโยน อารมณ์ดี อดทน มีน้ำใจและมีคุณธรรม ข้อเสียคือมักตัดสินใจไม่รวดเร็ว ขี้สงสัย ดื้อ คิดเล็กคิดน้อย และเสียสละได้เพียงระดับหนึ่ง

 

การศึกษาและอาชีพธาตุดิน

คนธาตุดินเหมาะกับการเรียนประวัติศาสตร์ นิติศาสตร์ กฎหมาย วิศวกรรมโยธา และออกแบบสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ยังมีธรณีวิทยา สำรวจดิน หิน แร่ ถ้ำ วัตถุโบราณ จุลชีววิทยา การถนอมอาหาร และกีฬาที่ใช้สมาธิสูง เช่น กอล์ฟและหมากล้อม ธาตุดินมีความอดทน หนักแน่น และยึดมั่นเหมือนภูเขาที่ไม่เปลี่ยนแปลงง่ายๆ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับธาตุดินมักเน้นความมั่นคง หนักแน่น อดทน และการสะสมกักเก็บ

 

อาชีพที่เหมาะกับคนธาตุดิน เช่น งานรักษาความปลอดภัย ราชการ บัญชี โรงรับจำนำ ทำเขื่อน ระบบป้องกันน้ำท่วม งานระบบใต้ดิน และงานบริการของราชการ รวมถึงตัวแทนจำหน่าย นายหน้า ออแกไนเซอร์ ฝ่ายอำนวยการและดูแลอาคาร ห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ อสังหาริมทรัพย์ ก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง กระเบื้องเซรามิค เครื่องดินเผา หิน แกรนิต อาหารสัตว์ ทำสุสาน และบริการจัดงานศพ อาชีพเกี่ยวกับกฎหมาย ประกันชีวิต ประกันสังคม ประกันภัย อุตสาหกรรมอาหาร และสัตวแพทย์ดูแลสัตว์ นอกจากนี้ยังมีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร ม้าม และต่อมไร้ท่อ เช่น หมอทางเดินอาหาร หมอเบาหวาน และการเลี้ยงสัตว์เช่น หมา วัว แพะ กิ้งก่า สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ที่มีสีเหลือง ส้ม น้ำตาล