ติดต่อเรา
นิสัยและลักษณะเฉพาะของคนทั้ง 5 ธาตุในดวงจีน

นิสัยและลักษณะเฉพาะของคนทั้ง 5 ธาตุในดวงจีน

ในบทความนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับนิสัย ข้อดี ข้อเสียรวมถึงการศึกษาและอาชีพของแต่ละธาตุมาเล่าให้ฟังครับ

ในเรื่องของการศึกษาและอาชีพผมขอแยกเป็น 2 ส่วน

1) อาชีพที่ตรงกับธาตุของเรา

เราจะเรียนรู้และเข้าใจอาชีพแนวนี้ได้อย่างรวดเร็วลึกซึ้ง เช่น คนธาตุไฟจะเข้าใจขั้นตอนการทำงานและทำงานได้ดีถ้าเป็นอาชีพเกี่ยวกับเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ หรืออาชีพที่มีไฟส่องหน้า อยู่ท่ามกลางแสงไฟ 

2) อาชีพที่เราทำแล้วจะโชคดี

เป็นอาชีพที่เราทำแล้วเหมือนโลกส่งพลังงานดี ๆ เข้ามาหาเรา ทำอะไรก็ง่าย ก็ดีไปหมด อาจจะทำด้วยแรงเท่ากัน แต่ได้ผลลัพธ์ดีกว่าอาชีพที่พลังงานในตัวเราไม่ชอบ เช่น เราชอบธาตุไฟไม่ชอบธาตุน้ำแต่ดันทำอาชีพเกี่ยวกับน้ำ ในการที่เราออกแรงเท่ากัน อาจจะได้ผลลัพธ์ไม่คุ้มแรงที่ลงทุนไป

 

ซึ่งทั้งอาชีพตามธาตุและอาชีพที่ทำแล้วโชคดี บางคนก็ตรงกับธาตุตัวเอง แต่บางคนอาจจะไม่ตรงกัน หรือ ถ้าเราทำงานนั้น ๆ มาเป็นเวลานาน เป็นธุรกิจของที่บ้าน ไม่อยากเริ่มต้นใหม่ ดวงจีนก็สามารถช่วยให้เราวางแผนและปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานอย่างเป็นแบบแผนได้ครับ

 

แต่เราจำเป็นต้องรู้พลังธาตุในตัวเราว่าแข็งหรืออ่อน จากนั้นเราถึงจะรู้ได้ว่าเราควรเพิ่มหรือลดพลังงานอันไหนถึงจะเหมาะกับตัวเรา 

เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูลักษณะนิสัยของคนทั้ง 5 ธาตุ 10 แบบกันครับ

 

กลุ่มที่ 1 คนธาตุน้ำ

ลักษณะของคนธาตุน้ำ

คนธาตุน้ำมีนิสัยคิดลึกซึ้ง พลิกแพลง ปรับตัวเก่ง และชอบเรื่องทางเพศ พวกเขาชอบพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์กับคนอื่น เพราะถ้าไม่ได้ทำ จะรู้สึกอึดอัดและเก็บกดจนเครียดและระเบิดออกมาในที่สุด คนธาตุน้ำต้องมีผู้คนอยู่รอบข้างถึงจะมีความสุขกับการทำงาน และต้องการอิสระในการไปไหนมาไหนตามใจ อาชีพที่ต้องเดินทางหรือเคลื่อนไหว เช่น วงการบันเทิง ท่องเที่ยว สื่อสารมวลชน จึงเหมาะสมกับพวกเขา เพราะพวกเขามีทักษะในการชักจูง หว่านล้อม ประสานงาน และวางแผน มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์สูง โดดเด่นเรื่องการเขียน การพูด และการแสดงตน ชอบดนตรีและศิลปะ และสามารถทำงานได้อย่างสงบสุขเมื่อได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์

อ่านลักษณะคนธาตุน้ำ คลิกที่นี่

 

กลุ่มที่ 2 คนธาตุไม้

ลักษณะของคนธาตุไม้

คนธาตุไม้จะเจ๋งสุด ๆ ตอนทำงานในที่ที่มีอิสระและได้เป็นตัวของตัวเองแบบเต็มที่ด้วย พวกเขาชอบค้นคว้าหาความรู้ พัฒนาตัวเองไม่หยุด คิดถึงเรื่องระยะยาวเสมอ แล้วก็ชอบทดลองอะไรใหม่ๆ อาชีพที่เหมาะกับคนธาตุไม้ก็พวกงานวิชาการ วิทยาศาสตร์ การค้นคว้า การประดิษฐ์ สถาปัตยกรรม ศิลปะ หรือโบราณคดี แล้วคนธาตุไม้ยังมีความเป็นศิลปินในตัว ชอบทำงานเกี่ยวกับสังคม การอุทิศตนเพื่อส่วนรวม หรือสิ่งแวดล้อม แล้วก็ชอบเดินทางแบบอิสระ ไม่ชอบมีข้อผูกมัด

อ่านลักษณะคนธาตุไม้ คลิกที่นี่

 

กลุ่มที่ 3 คนธาตุไฟ

ลักษณะของคนธาตุไฟ

คนธาตุไฟมีนิสัยโดดเด่น รักชื่อเสียง และชอบแสดงออก พวกเขาเหมาะกับงานที่ได้เป็นจุดสนใจและเป็นผู้นำทางความคิด งานในธุรกิจบันเทิงหรือโฆษณานี่เหมาะมาก เพราะสามารถปล่อยพลังสร้างสรรค์และสนุกสนานได้เต็มที่ นอกจากนี้ งานสอนก็เป็นอาชีพที่ดีสำหรับคนธาตุไฟ แต่ต้องมีความอดทนสูง คนธาตุไฟหยินมีนิสัยอบอุ่น หล่อหลอมและจุดประกายให้ผู้อื่น มีน้ำใจและเสียสละเพื่อคนอื่น มีมารยาทและรอบคอบ ชอบดูแลผู้อื่นมากกว่าตัวเอง

อ่านลักษณะคนธาตุไฟ คลิกที่นี่

 

กลุ่มที่ 4 คนธาตุดิน

ลักษณะของคนธาตุดิน

คนธาตุดินมีนิสัยที่ยึดมั่นและยึดเกาะ เหมาะกับการทำงานเบื้องหลัง เพราะพวกเขารับผิดชอบงานต่างๆ และผลักดันให้เสร็จได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางในการกระจายงานและมีทักษะวิเคราะห์เยี่ยม พวกเขาแสดงออกอย่างนุ่มนวลและมั่นคง ความคิดและแผนการต่างๆ ล้วนไตร่ตรองไว้เป็นอย่างดีโดยใช้สามัญสำนึกมากกว่าอารมณ์หรือความคิดหวือหวา นิสัยเชื่อถือได้ของคนธาตุดินทำให้คนอื่นไว้วางใจในความทุ่มเทและความจงรักภักดี

อ่านลักษณะคนธาตุดิน คลิกที่นี่

 

กลุ่มที่ 5 คนธาตุทอง

ลักษณะของคนธาตุทอง

คนธาตุทองมีนิสัยชัดเจน เร็วแรง และเฉียบคม มักทำงานได้ดีที่สุดในอาชีพที่ตัวเองได้เป็นคนคุม เพราะไม่ชอบถูกสั่งและไม่ชอบทำงานเป็นทีม งานแบบฉายเดี่ยวจึงเหมาะกับคนธาตุทองที่สุด พวกเขามีความทะเยอทะยานและมุ่งมั่นสร้างความสำเร็จ ทั้งในการต่อสู้ฟาดฟันและใช้ชั้นเชิงการทูต คนธาตุทองมักรักการมีชื่อเสียงและหน้าตา แต่ก็พร้อมที่จะทำงานเบื้องหลังในการต่อรองงานใหญ่ แล้วชี้นิ้วให้คนอื่นทำแทน พวกเขามักวางตัวแบบรักษาระยะห่างกับคนอื่น และพยายามควบคุมสติให้ดูเป็นคนคูล ๆ

อ่านลักษณะคนธาตุทอง คลิกที่นี่